Theo phương án tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội, việc tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017-2018 vẫn theo phương thức tuyển sinh thi kết hợp xét học bạ THCS. Dự kiến, từ ngày 15 -30/4, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào tất cả các trường công lập và ngoài công lập trên địa bàn Hà Nội.

Khoảng 70% thí sinh được vào công lập
Mặc dù chưa có quyết định giao chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017-2018, nhưng theo một số trường THPT ở Hà Nội, năm nay chỉ tiêu tuyển sinh của các trường vẫn giữ ổn định như năm học trước. Thậm chí một số trường còn đăng ký chỉ tiêu thấp hơn so với năm ngoái, do số lượng học sinh tốt nghiệp THCS giảm. Để thi đỗ vào lớp 10 trường THPT công lập trong kỳ tuyển sinh sắp tới, học sinh lớp 9 cần cân nhắc thận trọng để đưa ra quyết định đúng đắn và tích cực ôn tập. 
Năm học 2017- 2018, toàn thành phố Hà Nội dự kiến có gần 82.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS, chỉ tiêu tuyển sinh vào hệ THPT gần 69.000 học sinh, trong đó có khoảng 57.000 chỉ tiêu hệ công lập, các trường ngoài công lập trên 12.600 chỉ tiêu, còn lại là các trung tâm giáo dục thường xuyên và các trường trung học chuyên nghiệp. Thống kê sơ bộ cho thấy, năm nay số lượng thí sinh dự thi và chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 về cơ bản vẫn giữ mức ổn định so với năm học trước, đồng nghĩa với việc chỉ có khoảng 70% học sinh Hà Nội có cơ hội được học trong các trường THPT công lập. Một số trường thậm chí còn đăng ký chỉ tiêu thấp hơn so với năm ngoái. 
Sở GD-ĐT Hà Nội giao cho 109 trường THPT công lập tuyển sinh: 52.290 học sinh, 1.311 lớp (trong đó hệ chuyên có 1.750 học sinh và 50 lớp). Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia giáo dục, để có thể thi đỗ vào trường công lập, điều quan trọng là phụ huynh và học sinh phải căn cứ vào học lực thực tế của mình để quyết định chọn trường. Việc đăng ký chọn trường THPT ở ngay nguyện vọng 1 rất quan trọng, vì nếu chọn không đúng các em thi trượt, khi xét tuyển nguyện vọng 2 sẽ phải cộng thêm điểm so với nguyện vọng 1 vào trường trước đó. 
Bởi lẽ, phần lớn phụ huynh và các em đăng ký thường theo thương hiệu trường, cứ thấy trường tốt là cho con thi,  nguyện vọng 1 nếu không được thì sẽ vào nguyện vọng 2 trong khi học lực của các con ở mức trung bình nên cứ đăng ký thi, và khả năng các em trượt là điều khó tránh khỏi.
Cẩn trọng với trường tuyển sinh “chui”
Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội  quyết định phương thức thi vào lớp 10 chưa có gì thay đổi so với mọi năm. Tuy nhiên, Hà Nội sẽ thành lập thêm một số trường THPT nên chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập sẽ tăng lên. Còn chỉ tiêu vào các trường THPT ngoài công lập vẫn như năm 2016.
Kỳ thi sẽ diễn ra ngày 9/6, với 2 môn Ngữ văn và Toán. Đây là hai môn thi bắt buộc đối với mọi học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 năm học 2017 - 2018. Ngoài 2 môn thi này, học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên thi thêm môn Ngoại ngữ và các môn chuyên tương ứng với nguyện vọng đăng ký.
Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, thí sinh cần lưu ý, nếu chỉ có nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc trường THPT ngoài công lập thì kết quả thi sẽ không có giá trị xét vào các trường THPT công lập. Bên cạnh việc tuyển sinh bằng kết quả thi và xét tuyển THCS, Sở GD-ĐT quy định các trường không được đưa ra tiêu chí khác để xét tuyển. Học sinh tỉnh ngoài, không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội chỉ được đăng ký vào các trường ngoài công lập do hạn chế về  số lượng học sinh trong các trường công lập. 
Tuy nhiên, để được xét tuyển, học sinh vẫn phải đăng ký thi tại một trường công lập rồi lấy kết quả để xét tuyển vào trường ngoài công lập. Với những học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nhưng không có nguyện vọng vào trường công lập thì cũng có thể đăng ký vào trường ngoài công lập. 
Bên cạnh việc tuyển sinh bằng kết quả thi và xét tuyển THCS, Sở GD-ĐT quy định các trường không được đưa ra tiêu chí khác để xét tuyển. Thí sinh cũng cần lưu ý, tránh bị rơi vào trường hợp tuyển sinh “chui”, tuyển sinh không đúng quy định như tuyển sinh không đúng thời hạn, tuyển sinh bằng các tiêu chí tự đặt ra.
Những trường tuyển sinh chui, tuyển trước hoặc sau thời hạn đều không được công nhận hiệu lực. Ngoài ra, thí sinh cần nắm rõ quyền lợi của mình, tất cả học sinh đỗ tốt nghiệp THCS đều được quyền tham gia dự thi vào lớp 10 THPT công lập.

Và đối với khối ngoài công lập, phụ huynh, học sinh nên cân nhắc kỹ, lựa chọn cẩn thận bởi năm nay sẽ có một số trường ngoài công lập sẽ không được giao chỉ tiêu tuyển sinh vì không đảm bảo các yêu cầu về quy mô, chất lượng đào tạo.
Theo baophapluat.vn
loading...

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Subscribe to: Posts (Atom)

 
Tra điểm thi vào 10 ©Email: tradiemthituyensinh@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|Soidiemchontruong|inluon|Tài liệu|Hoctrenmobile|SKKN|Tử vi|Science
Link:Bantintuvan|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|How to best
Link:Game|Game|Loans|Insua
Top